Tiếng Việt    English
Tin tức hoạt động

Tọa đàm khoa học “Xung đột môi trường, tác động xã hội, và công lý môi trường: Nghiên cứu trường hợp, phân tích chính sách, và ý nghĩa chính sách đối với Việt Nam”

Ngày đăng: 25/01/2018 14:25:17

Hà Nội, ngày 25 tháng 1 năm 2018- Khi xung đột môi trường, đặc biệt giữa người dân và các doanh nghiệp, có chiều hướng gia tăng, điều quan trọng là cần đảm bảo tốt công lý môi trường và đảm bảo cho người dân có thể tiếp cận thông tin và tham gia vào quá trình ra quyết định các vấn đề môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. 

Đây là chủ đề chính của buổi tọa đàm vừa diễn ra sáng nay: “Xung đột môi trường, tác động xã hội, và công lý môi trường: Nghiên cứu các trường hợp, phân tích và gợi ý chính sách đối với Việt Nam”.
Theo Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2016, các vấn đề về môi trường đứng thứ hai (sau đói nghèo) trong những vấn đề khẩn cấp nhất mà người dân mong muốn Nhà nước giải quyết. Ngoài ra, cuộc điều tra PAPI năm 2016 còn cho thấy, 77% người được hỏi cho rằng Nhà nước nên bằng mọi giá ưu tiên bảo vệ môi trường hơn là tăng trưởng kinh tế.

Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) phối hợp tổ chức cuộc tọa đàm này nhằm trình bày và thảo luận những phát hiện của nghiên cứu chuyên đề mới nhất, cung cấp những hiểu biết sâu sắc về nguyên nhân và hậu quả của các xung đột môi trường đã và đang diễn ra. Tiếp cận từ góc độ công lý môi trường và xây dựng xã hội, nghiên cứu đã đưa ra những lựa chọn chính sách để Việt Nam xem xét thực hiện vì một môi trường lành mạnh cho tất cả mọi người.

Bà Caitlin Wiesen, Giám đốc UNDP Việt Nam khai mạc buổi tọa đàm

Giám đốc Quốc gia của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen, nêu bật sự cần thiết phải hiểu rõ những động thái xung đột môi trường tại Việt Nam, những tác động chính trị và kinh tế xã hội để bảo vệ quyền về môi trường cũng như tiếp cận công lý cho những người chịu ảnh hưởng. Bà cho biết: “Các trường hợp được nghiên cứu và kinh nghiệm từ các nước chỉ ra ba yếu tố quan trọng giúp đảm bảo quyền về môi trường: i) chính phủ lấy ý kiến của cộng đồng trước khi tiến hành những hoạt động ảnh hưởng đến môi trường; ii) đảm bảo cho người dân có thể tiếp cận thông tin và tham gia vào quá trình ra quyết định các vấn đề môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của họ; và iii) đảm bảo tiếp cận tới tòa án hoặc bất kỳ cơ chế hòa giải nào để giải quyết xung đột môi trường.”

GS.TS. Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu khai mạc

Theo Giáo sư Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, phần lớn các nghiên cứu và sáng kiến ​​chính sách ở Việt Nam hiện nay đều tập trung vào yếu tố kiểm soát môi trường,  mà chưa chú trọng nhiều đến công lý môi trường. Đánh giá thấp vai trò của công lý môi trường cũng là một nguyên nhân làm nảy sinh xung đột và thổi bùng xung đột môi trường.

Giáo Sư Trần Thọ Đạt nói: “Xung đột môi trường không chỉ là vấn đề kinh tế - kỹ thuật, mà còn là vấn đề xã hội. Kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm quốc tế cho thấy nếu chỉ dựa vào kênh quản lý hành chính của nhà nước thì không thể quản lý hiệu quả ô nhiễm và giải quyết tốt các xung đột môi trường. Do đó, cần có chính sách khuyến khích sự tham gia của người dân, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức chuyên môn như trường đại học, viện nghiên cứu vào hệ thống quản lý môi trường.”

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm


--------
Để biết thêm thông tin, xin liện hệ:

Nguyễn Việt Lan, UNDP, điện thoại 84-24-38500158, email: nguyen.viet.lan@undp.orgTrang chủ | Tin tức | Thông báo | Lịch tuần | Tuyển sinh | Hợp tác |

VIỆN QUẢN LÝ CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG
Địa chỉ: Phòng 1502 - 1505, Nhà A1, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, 207 đường Giải Phóng, Hà Nội.
Điện thoại: (84) 024.36280280/ 6550, 6551 - Website: http://apim.neu.edu.vn - Email: apim@neu.edu.vn